ภัยคุกคามที่กำลังมา

Number of View: 2823

กำลังมีไอเดียว่าจะเริ่มใช้ Collaboration tools ของ Google คือ Docs & Spreadsheet
ก็เลยลองใช้ดู

ความรู้สึกเบื้องต้นจากการใช้งาน โดยที่ไม่ได้ทดสอบละเอียดอะไรมากมายก็คือ สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว อาจจะเป็นเพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้ใช้คุณสมบัติที่มากมายของทั้ง Words และ Excelสรุปก็คือสามารถใช้งานงาน docs.google.com ในการเป็นตัวประสานการทำงานระหว่างที่บ้านและที่ทำงานได้ หรือที่อื่นๆบนโลกใบนี้ได้

นั่นคือความรู้สึกที่มีต่อ docs.google.com ก่อนที่ระบบอินเตอร์เน็ตในโซนเอเชียจะมีปัญหา
เพียงแค่ชั่วข้ามคืนจากการทดสอบในตอนกลางคืนจากที่บ้าน พอเช้ามากลายเป็นว่าไม่สามารถเข้าเน็ตเพื่อที่จะดูงานเอกสารที่เราทำไว้ได้ และเข้าเว็บ google เพื่อหาข้อมูลก็ลำบาก

ที่กล่าวมามันเป็นแค่เสี้ยวของปัญหาและภัยคุกคามที่กำลังคืบคลานมาสู่ตัวเราอย่างๆช้าๆโดยที่เราไม่เคยรู้และไม่เคยคิดว่ามันจะกลายเป็นปัญหาในอนาคตข้างหน้า

กะอีแค่แผ่นดินไหวที่จุดๆเดียวก็สามารถทำให้อินเตอร์เน็ตของหลายๆประเทศที่เชื่อมต่อกันสามารถเกิดปัญหาได้ และยังต้องใช้เวลาในการแก้ไขปัญหานานหลายสัปดาห์

เราคงยังไม่พูดถึงระบบอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่คนบางกลุ่มกำลังใช้งานอยู่หรอกเพราะคงไม่ได้รับผลกระทบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแน่ แต่ที่แน่ๆ ถ้าเหตุการณ์และแนวโน้มในการใช้งานอินเตอร์เน็ตยังเป็นเช่นปัจจุบัน ก็คงหนีไม่พ้นภัยคุมคามที่กำลังพูดถึงนี้แน่

ณ ปัจจุบันคนกลุ่มนึงกำลังทำตนเป็นปฏิปักษ์กับ Microsoft ในขณะที่คนกลุ่มเดียวกันนี้เกือบทั้งหมดก็ให้การยกย่องเชิดชู google ว่ามีนวัตกรรมที่ล้ำหน้า ทำการสร้างสรรค์และผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นประโยชน์ และไม่คิดค่าบริการมาให้กับมวลมนุษย์โลก

ณ เวลานี้ youtube ซึ่งเป็นของ google กำลังจะกลายมาเป็นแหล่งเผยแพร่และหลอมรวม
วัฒนธรรมและค่านิยมแห่งใหม่ของชาวโลก

google.com ก็กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับประชากรชาวเน็ตไปเสียแล้ว, gmail ก็เป็นอีกหนึ่งบริการของ google ที่ชาวเน็ตกำลังเดินเข้าไปหา เพื่อทำการใช้บริการและจะกลายเป็นเสพติดคือขาดไม่ได้ในอนาคต

แล้วก็อีกหลายๆบริการของ google ที่ถูกเรียกรวมกันว่า google os ก็กำลังได้รับความนิยม
สูงขึ้นเรื่อยๆ

และเมื่อไม่นานมานี่เองทาง Microsoft ก็ได้ออกบริการเกือบจะเรียกได้ว่ามันคือ ตัวเดียวกันกับ google os เลยนั่นก็คือ live.com ที่กำลังรวมหลายๆบริการให้เป็นหนึ่งเดียว ผมขอเรียกมันว่า live os ส่วน yahoo os ก็เปิดบริการมานานแล้ว

มนุษย์โลกกำลังถูกสอนในมีพฤติกรรมในการเสพบริการฟรีต่างๆจากยักษ์ 3 ตัว ตัวคุณเองก็เป็นเช่นเดียวกัน
และถ้าวันใดวันนึงที่คุณเองปล่อยให้ยักษ์ 3 ตัวนี้มามีอิทธิพลจนชีวิตของคุณขาดบางสิ่งบ้างอย่างจากยักษ์ 3ตัว
นี้ไปไม่ได้ ถ้าขาดไปแล้วคุณทำงานไม่ได้ ถ้าขาดไปแล้วงานคุณเสียหาย ธุรกิจเสียหาย
คุณจงรู้ไว้เถอะว่าคุณกำลังมีภัยคุกคาม และประเทศก็กำลังถูกคุกคาม

เป็นภัยร้ายแรงพอๆกับรัฐบาลเผด็จการมีอำนาจล้นฟ้า แต่ใช้เพื่อประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง ถามกันเล่นๆง่ายๆว่า ถ้า google msn yahoo ใช้งานไม่ได้หรือมีพฤติกรรมไม่ดีแอบแผง ประเทศเราจะได้รับผลกระทบแค่ไหน รัฐบาลเรามีปัญญาสร้างระบบมาให้ใช้งานแทนสิ่งเหล่านี้ได้ไหม

และที่สำคัญถ้ากลุ่มก่อการร้ายมุ่งโจมตีระบบการสื่อสารทางอินเตอร์ซึ่งทำได้ง่าย แล้วประเทศของเราจะมี วิธีที่แก้ไขให้รวดเร็วได้ดีแค่ไหน

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.