NEW DIMENSIONS

Number of View: 4916

เกือบทุกเช้าวันอาทิตย์จะมีโอกาสได้ฟังรายการวิทยุตอน 9 โมงเช้าเพราะต้องไปทำงานจะว่าทุกวันก็ว่าได้ ชื่อรายการว่า New Dimensions ดำเนินรายการโดยอาจารย์บุญชัย โกศลธนากุล

เคยติดตามรายการของอาจารย์มานานแล้วพอสมควร แล้วก็เคยเจอตัวจริงของอาจารย์มาก่อนหน้านี้ด้วย เพราะเคยเข้าไปเสนอขายของให้อาจารย์แต่ตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าเป็นใครมาจากไหน และเป็นคนอย่างไร ตอนนั้นผมเองก็เพิ่งจะออกหาลูกค้าใหม่ๆ

เพิ่งจะมารู้ช่วงหลังเพราะในรายการวิทยุมีโฆษณาโรงเรียนสอนภาษาของอาจารย์ด้วย

ในระยะแรกที่ฟังอาจารย์จัดรายการนั้น มีความตื่นเต้น น่าสนใจมากในการพูดของท่าน กอร์ปกับรายการที่ท่านจัดนั้นเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการตลาด การบริหารจัดการ ท่านจะนำเสนอแนวคิดของนักคิดนักเขียน ต่างๆประเทศท่านต่างๆมาให้ฟัง โดยจะสรุปๆเป็นข้อแล้วอธิบายให้เข้าใจอย่างง่าย

ฟังบ่อยๆ จนได้รู้ว่าเวลาที่ท่านจัดหนึ่งชั่วโมงนั้นมันช่างน้อยเสียเหลือเกิน ถึงแม้อาจารย์จะพยายามสรุปแล้วพูดอย่างเร็ว
มาในช่วงหลังอาจารย์สอดแทรกเนื้อหาของพุทธศาสนาเข้ามาในเนื้อหาด้วยโดยเป็นเหมือนการเทศน์ แต่ไม่ใช่สิเรียกว่าการเทศน์ไม่ได้เพราะท่านไม่ใช่พระ แต่จริงๆแล้วเนื้อหาของศาสนาพุทธที่ท่านนำมากล่าวนั้นสามารถเข้าใจได้ง่ายและสามารถนำไปปฏิบัติได้ทั้งในแง่ของธุรกิจ และชีวิตประจำวัน แล้วก็สามารถเข้าใจได้ง่ายด้วย

ที่สำคัญมันเป็นเหมือนแนวทางพุทธศาสนาสายที่ผมกำลังศึกษาอยู่คือ สายท่านพุทธทาส แต่ผมก็ไม่แน่ใจหรอกว่าท่านสอนตามหลักสายไหน บางที่ก็เหมือนแนวทางเซน เพราะท่านจะยกคำกล่าวของเหว่ยหลาง หรือ ฮุ้ยหนิง มาอ้างอยู่เป็นประจำ

แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญหรอก สิ่งสำคัญคือเวลาที่ฟังอาจารย์นำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาอธิบาย และขยายความ มันเข้าใจได้ง่าย และสามารถที่จะฝึกปฏิบัติตามได้ง่าย แล้วก็ฟังไม่น่าเบื่อ เพราะอาจารย์พูดได้ตื่นเต้น เร้าใจดี

ถ้าใครมีโอกาสฟังตอนเช้าทุกวันอาทิตย์ เวลา 9.00 น. ก็ลองฟังดูนะครับ ที่คลื่น 96.5 FM. กรุงเทพ แต่ถ้าท่านใดที่อยู่ต่างๆจังหวัด หรือต่างประเทศ ก็สามารถรับฟังทางอินเตอร์เน็ตได้เช่นกันที่ http://radio.mcot.net/965.htm หรือฟังรายการย้อนหลังได้ที่นี่ รับรองท่านจะติดใจและเป็นแฟนประจำอีกคน

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Time limit is exhausted. Please reload CAPTCHA.